Ngành lái xe được đánh giá là vất vả và gian nang, nhưng lại là một nghề phổ biến hiện nay, với nhu cầu tuyển dụng nhiều, nên được nhiều người lựa chọn làm ngành nghề chính để nuôi sống bản thân và gia đình mình.

Ngành lái xe là một ngành thông dụng dể kiếm việc làm nhất hiện nay, chỉ cần bằng lái và có kinh nghiệm lái xe xử lý những tình huống gấp bách là được. Sự thiếu hụt tài lái xe hiện nay là rất nhiều, hầu hết những tài lái xe họ đều lựa chọn những xe trọng tải lớn hoạt là đường dài là nhiều. Bởi vì đi đường xa và trọng tải nặng thì mức lương cao hơn, hình thức tra lương theo ngày, theo tháng hoặc theo chuyến… tùy theo nhu cầu của tài xế mà các chủ xe đáp ứng.

Ngành lái xe là một ngành chung, trong đó có lái xe máy, xe ô tô, xe tải, xe kéo, xe múc, xe lôi… có một tài và một phương tiện, đáp ứng nhu cầu của khách hàng khi được khách hàng yêu cầu.

Nghề lái xe là một nghề nhiều trải nghiệm, khám phá. Bằng chứng là hàng ngày người lái xe di chuyển rất nhiều, đến những vùng đất mới, gặp gỡ nhiều người ở các vùng miền khác nhau.

Với nhu cầu cấp bách và cần thiết hiện nay thì trên các mặt báo và trên các trang mạng đều đăng tuyển dụng tài lái xe với mức lương hấp dẫn, phụ cấp tốt, có chế độ thưởng và tăng ca làm thêm, được quyền lợi hưởng các chế độ bảo hiểm lao động như nhà nước ban hành.