Tips làm việc tại nhà giúp tăng năng xuất công việc

Trong mùa dịch Covid này, trải nghiệm làm việc tại nhà có thể là một thay đổi đáng chào đón so với việc hàng ngày đi đến văn phòng nhưng có thể có rất nhiều thách thức phải đối mặt ngay cả khi chúng ta được thoải mái tự do tại nhà. Bạn có thể trở thành kẻ thù lớn nhất của mình khi thiếu vắng trách nhiệm và thói quen hàng ngày cùng với những việc gây sao nhãng từ gia đình, bạn cùng phòng, con trẻ, thú cưng và bất cứ ai ở nhà cùng với bạn. Với việc đặt ra một số quy tắc cần thiết và tổ chức một ngày của bạn, bạn có thể tạo ra một môi trường làm việc năng suất để hạn chế sao nhãng và giữ cho mình luôn có động lực duy trì làm việc. Đây là một số mẹo để giúp bạn tăng hiệu suất khi làm việc tại nhà.

1. Không gian làm việc

Giờ đây khi bạn làm việc tại nhà, có một không gian riêng biệt gần như là một điều xa xỉ. Một số người có thể có một phòng làm việc riêng tại nhà nhưng nhiều người phải xoay xở với những gì mà chúng ta có cho dù đó là làm việc trên mặt bếp hay sử dụng một bề mặt phẳng mà chúng ta có thể tìm được để làm bàn làm việc tạm. Cho dù bạn ở trong tình huống nào, hãy thử tìm một vị trí trong nhà và biến nơi đó thành không gian làm việc riêng. Đó có thể là phòng riêng hoặc bếp của bạn. Hoặc thậm chí có thể là phòng khách của bạn. Miễn là bạn chọn một vị trí giúp bạn tránh xa các phiền nhiễu và để bạn tập trung vào công việc của mình. Mục tiêu là tách biệt công việc và đời sống gia đình của bạn ngay cả khi bạn đang làm việc tại nhà. Vạch ra đường ranh giới giữa công việc và thư giãn bằng cách dành một không gian riêng để hoàn thành công việc sẽ giúp bạn giữ được năng suất và hạn chế sao nhãng.

2. Tổ chức và đặt ra thứ tự ưu tiên cho ngày làm việc của bạn

Hãy thử tạo một lịch trình phân định rõ ràng giờ làm việc với cuộc sống gia đình của bạn. Nếu bạn làm việc hiệu quả hơn vào buổi sáng, hãy thử tối ưu hóa lịch trình của mình để bạn luôn tận dụng tối đa giờ làm việc năng suất vào buổi sáng. Nếu bạn làm việc hiệu quả hơn vào buổi chiều, hãy tập trung lịch trình của bạn vào buổi chiều để có được hiệu suất tốt nhất mỗi ngày. Và cũng đừng quên nghỉ giải lao. Đặc biệt là giờ nghỉ ăn trưa. Tối đa hóa năng suất của bạn trong suốt giờ làm việc là điều quan trọng nhưng nghỉ giải lao cũng quan trọng không kém để cho cơ thể và tâm trí của bạn được nghỉ ngơi. Mặc dù làm việc tại nhà có thể mang lại cảm giác rằng mọi thứ đỡ căng thẳng hơn, nhưng bạn có thể dễ dàng làm việc quá sức, đó là lý do tại sao nghỉ ngơi hoàn toàn là rất quan trọng đối với một lịch trình làm việc lành mạnh và hiệu quả.

3. Thời gian làm việc

Bạn có thể có cảm giác rằng làm việc tại nhà tạo ra sự cân bằng công việc – cuộc sống tốt hơn. Vì bạn đã được thoải mái ở nhà, bạn sẽ rất dễ đắm chìm vào công việc và không bao giờ rời công việc vào cuối ngày. Hãy theo dõi thời gian và cho bản thân bạn cơ hội kết thúc một ngày và để lại công việc phía sau. Biết rằng có vạch đích sẽ giúp bạn tối đa hóa giờ làm việc của mình để làm việc hiệu quả. Nếu bạn chỉ ngồi đó và làm việc liên tục không ngừng nghỉ, có khả năng bạn sẽ làm việc quá mức và kiệt sức mà không đạt được gì cả. Những dự án và công việc khó khăn với hạn chót cận kề sẽ lơ lửng trên đầu bạn nếu bạn không lập ra ranh giới. Khi ở văn phòng, bạn sẽ dễ dàng được gợi nhắc rằng đã đến lúc về nhà khi mọi người sắp xếp đồ và chuẩn bị sẵn sàng rời công ty. Khi bạn ở nhà, không có lời nhắc tập thể nào cho bạn biết rằng đã kết thúc một ngày. Bạn không nhất thiết ngày nào cũng phải rời công việc tại cùng một thời điểm nhưng vạch ra ranh giới để phân định giờ làm việc và giờ ra khỏi phòng sẽ giúp bạn rời khỏi không gian làm việc và thả lỏng đồng thời cho bạn thời gian để chuẩn bị cho ngày hôm sau.

4 Hạn chế sao nhãng

Làm việc tại nhà chắc chắn là một trải nghiệm thoải mái hơn nhưng điều đó không có nghĩa rằng đây là môi trường làm việc lý tưởng. Sao nhãng là một trong những thách thức lớn nhất khi làm việc tại nhà. Mọi thứ bạn mong đợi sau khi làm việc giờ đã dễ dàng nằm trong vòng tay. Thật khó để giữ tập trung khi làm việc nhưng còn khó hơn khi ở nhà.Bạn có thể quan tâm đến những công việc khác trong giờ giải lao, như ném đống quần áo vào máy giặt hay ăn một chút đồ ăn vặt, nhưng hãy cẩn thận về mức độ mà bạn bị sao nhãng. Hãy tránh tham gia vào các hoạt động chiếm quá nhiều thời gian và sự tập trung.Hẹn giờ cho giờ giải lao có thể giúp bạn không bị sao nhãng và nhắc nhở bạn khi đã đến lúc quay lại công việc. Vì đồng nghiệp của chúng ta không ở trong văn phòng để buộc chúng ta chịu trách nhiệm, một điều cần quan trọng là phải nỗ lực hơn nữa để loại bỏ sự sao nhãng.

5 Giao lưu tương tác

Kể từ lúc làm việc tại nhà, chúng ta đã mất đi rất nhiều tương tác xã hội mà chúng ta đã quen thuộc để giúp phá vỡ sự đơn điệu của công việc và giữ chúng ta ở trong đoàn thể. Chúng ta không còn có những cuộc tán gẫu và những sự việc đặc biệt để giúp cho ngày làm việc của chúng ta cảm thấy bớt tẻ nhạt hơn và đẩy nhanh sự kết thúc của một ngày làm việc.Để vượt qua khoảng cách, hãy trò chuyện với đồng nghiệp qua các ứng dụng nhắn tin như Slack và Microsoft Teams hoặc qua các chương trình hội nghị video như Skype hoặc Zoom. Một chút tương tác và gặp gỡ trên mạng xã hội có thể giúp bạn cảm thấy đỡ cô đơn và biệt lập hơn. Hãy giữ liên lạc với đồng nghiệp và duy trì mối quan hệ xã hội lành mạnh với nhóm của bạn.Tất cả những điều này không nhất thiết phải áp dụng chỉ cho đồng nghiệp. Có thể bạn không thể gặp gỡ nhau ở ngoài đời nhưng tổ chức một sự kiện trực tuyến để hỏi thăm bạn bè hoặc người thân là một cách tuyệt vời để giữ quan hệ xã hội và tương tác với những người khác. Ngay cả khi chúng ta ở nhà, chúng ta vẫn cần phải hướng ra ngoài, kết nối và chia sẻ cuộc sống của chúng ta với nhau.

Facebook Comments Box

Related Posts

Thông tin liên hệ: Công ty cổ phần đầu tư phát triển Nụ Cười Việt.
Địa chỉ: Số 249/5B, KP 7, Phường Tân Tiến, Thành phố Biên Hoà, Đồng Nai.
Mã số thuế: 3603450438
Email: contact@tuyendung.net.vn.
Điện thoại: 02513686906
Hotline : 0855343536