Trước hết mình phải nói rằng,Trợ lý giám đốc là một vị trí rất thú vị. Khoan hãy nói đến những khó khăn mà nó mang lại bởi có ngồi cả ngày kể ra cũng không hết.

Có một điều mình cho rằng, cách ngắn nhất để trở thành một Nhà lành đạo là trở thành Trợ lý cho một nhà lãnh đạo. Điều này có cơ sở thực tế.

Chính do Trợ lý là người được nhà lãnh đạo tin cẩn nhất nên họ có nhiều cơ hội phát triển nhất. Về nguyên tắc, họ chỉ đứng sau nhà lãnh đạo, thay mặt nhà lãnh đạo thực hiện các công việc khi cần. Họ là người đứng mũi chịu xào nhưng trong nhiều trường hợp, sẽ được nhà lãnh đạo bảo vệ trước tiên.Trong quá trình làm việc với các sếp cũ của mình. Mình học được rất nhiều thứ. Từ kiến thức, kỹ năng cho tới tư duy.

Trong đó mình cho là yếu tố Tư Duy lãnh đạo là yếu tố quan trọng nhất mà vị trí này đem lại cho bạn. Điều này không trường lớp nào có thể dạy được. Bạn được kề cận người đứng đầu một tổ chức, bạn hiểu được cơ chế ra quyết định của người đó, bạn nắm giữ được các thông tin tuyệt mật, bạn rèn luyện được khả năng giao tiếp, ứng xử, quản lý. Ngoài ra, mọi người trong công ty đều phải tôn trọng bạn. Vì bạn là đại diện cho sếp cơ mà.
Nhưng theo một số mô tả công việc cụ thể thì EA được đánh giá cao hơn về khả năng quản lý và xử lý công việc thay cho sếp. Tức là hỗ trợ sếp trong công việc chuyên môn nhiều hơn là các vấn đề cá nhân hay hành chính khác. PA thì ngược lại. Tuy nhiên, thực tế cho thấy là, đã là Trợ lý thì tất cả các vấn đề liên quan tới sếp, khi họ cần giúp, thì mình đều có nghĩa vụ thực hiện. Có nhiều lãnh đạo có thể tuyển dụng nhiều Assistant cho công việc, mỗi người phụ trách một mảng khác nhau. Nhưng Personal Assistant thì chỉ có một.

Hiện tại, do không có trường lớp đào tạo về nghề Trợ lý, và do đặc thù tuyển dụng của vị trí này cũng khá đặc biệt, nên rất khó để một người chưa có kinh nghiệm làm việc (với tổ chức, với lãnh đạo, với vị trí công việc) được chọn trở thành EA hay PA ngay lập tức. Nhiều người phải phát triển từ các vị trí khác như chuyên viên, admin hay secretary trong hàng năm trời. Bởi họ cần thời gian để chứng minh năng lực và cho sếp thấy họ có thể tin tưởng người đó. Nhưng  trong tương lai mọi thứ sẽ dễ dàng hơn. Bản thân mình  từng làm Trợ Lý, mình thấy công việc này rất tốt cho những ai có tham vọng, hoài bão lớn. Bởi đây là cơ hội ngàn vàng cho các bạn học để trở thành người đứng đầu sau này.

Nếu có bạn nào đam mê về vị trí trợ lý Giám Đốc thì hãy tham khảo trang https://tuyendung.net.vn hằng ngày đều có những công ty doanh nghiệp lớn đêu đăng tin trong trang này để tuyển các bạn có hứng thú làm trợ lý Giám Đốc.