Các bạn nghe nói rất nhiều về QC nhưng các bạn đã hiểu và biết QC là gì hay chưa, vai trò chính của QC và QC có phải là một ngành nghề hay là một bộ phận nào đó.

Vậy QC là một bộ phận thông dụng hiện nay, các phân xưởng, nhà máy đều có những QC nhất định, vậy QC là gì?.

QC là bộ phận kiểm tra chất lượng của tất cả các mặt hàng, hàng hóa được các công ty và doanh nghiệp sản xuất trực tiếp.

QC có trách nhiệm quản lý quy trình chất lượng, các công việc liên quan đến kiểm tra, kiểm soát, đánh giá chất lượng các sản phẩm, hàng hóa trước khi thực hiện quy trình đóng gói, cấp phép lưu hành rộng rãi trên thị trường.

QC được tiến hành song song trong từng khâu của quy trình sản xuất nhằm tối đa hóa chất lượng sản phẩm.

Một sản phẩm có thể đến gần hơn với khách hàng chỉ khi sản phẩm đó có những ưu điểm vượt trội so với mặt bằng chung, và quan trọng hơn là có chất lượng tốt, làm thỏa mãn được những nhu cầu về vật chất và tinh thần của khách hàng. Chính vì vậy, có thể nói rằng QC là một bộ phận rất quan trọng và không thể thiếu trong quá trình sản xuất của một doanh nghiệp.

Lúc trước bộ phận QC được rất ít người biết đến, hiện nay thì bộ phân QC được công bố tuyển dụng rộng rãi. Các sinh viên được học ở các ngành nghề chính về kiểm tra chất lượng về sản phẩm sẽ được tuyển dụng và đào tạo lại ngay từ khi tuyển dụng, để nhằm thích nghi kịp thời với môi trường làm việc của doanh nghiệp.