Hàng nghìn người lao động muốn trở về quê hương

Trong những ngày qua hàng nghìn người lao động làm việc ở các khu công nghiệp tại Biên Hoà và các khu vực lân cận muốn trở về quê hương khi dịch covid kéo dài, nhiều người lao động không có việc làm bởi giãn cách toàn xã hội 14 ngày và giờ thêm 14 ngày nữa. Không có nguồn thu nhập ổn định và với mức lương làm việc không cao họ không có nhiều khoản tiết kiệm thậm chí không đủ ăn nên việc ở nhà dài ngày không có nguồn thu nhập đối với người lao động thì đây là vấn đề rất khó khăn.

Hàng nghìn người lao động muốn về quê.

Đây là mong muốn của người lao động theo khảo sát của chúng tôi tại các khu nhà trọ tập trung ở cạnh các KCN như KCN Amata, KCN Long Bình, KCN Biên Hoà….quyết định giãn cách toàn xã hội theo chỉ thị 16 được ban hành đây cũng là khó khăn của hàng trăm doanh nghiệp bởi phải ngưng 1 phần hoặc toàn phần dây chuyền sản xuất, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tiến độ sản xuất, đơn hàng và tiến độ giao hàng cho khách. Tuy nhiên đây là yếu tố bắt buộc bởi quan trọng hơn là sức khoẻ và tính mạng của người lao động cũng như sự an nguy của toàn xã hội bởi dịch covid – 19 quá nguy hiểm và nó lây từ người qua người.

Các doanh nghiệp ngưng một phần hay toàn bộ công việc kinh doanh đây cũng chính là việc ngưng các khoản thu nhập thường ngày của hàng chục ngàn người lao động trong khu vực thành phố biên hoà nói riêng và toàn khu vực miền nam nói chung. Họ chỉ có duy nhất một nguồn thu nhập thông qua việc làm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong các cụm công nghiệp, các khu công nghiệp. Có những doanh nghiệp hỗ trợ một phần nhỏ kinh phí cho người lao động trong đại dịch covid này để họ duy trì cuộc sống sinh hoạt trong mùa dịch, nhưng cũng có nhiều doanh nghiệp không thể gồng gánh nên đành nghỉ không lương, người lao động không có việc làm, không có khoản hỗ trợ nên không thể tiếp tục duy trì cuộc sống tại nơi đất khách quê người mà cái gì cũng phải chi đến tiền nên hướng giải quyết cấp bách là về quê chờ qua dịch tính tiếp…

Nghỉ dịch người lao động có được hưởng lương không?

Dịch bệnh được xem là một mối đe doạ cho con người được xem như thảm hoạ của thế giới trong thời gian qua, theo đúng luật lao động thì các doanh nghiệp " không phải trả lương cho người lao động trong khi nghỉ do giãn cách xã hội từ dịch covid-19" bởi ngay cả doanh nghiệp cũng bị de doạ trước thềm phá sản nếu không có đủ tiềm lực kinh tế, sự chuẩn bị chu đáo và kế hoạch phát triển tốt. Hàng triệu doanh nghiệp cũng đóng cửa, thậm chí công bố phá sản vì đại dịch này.

Do vậy việc hỗ trợ lương hay 1 phần lương thậm chí nghỉ việc không lương là chính sách của từng doanh nghiệp với chiến lược cân đối chính sách hoặc nguồn ngân sách cho lao động hoặc ngân sách cho rủi ro của môi doanh nghiệp. Tại Đồng Nai có rất nhiều doanh nghiệp vẫn có những chính sách hỗ trợ lương cho người lao động trong quá trình diễn ra dịch bệnh để họ đảm bảo được đời sống và an tâm qua mùa dịch bệnh.

Dịch kéo dài có nên về quê hay không?

Đây là câu hỏi mà nó không có đáp án đúng cho bất kỳ cá nhân người lao động nào bởi nó sẽ có tính chất phù hợp với từng hoàn cảnh gia đình, công việc và kế hoạch công việc cũng như lao động của từng người. Tuy nhiên di chuyển mùa dịch là một yếu tố hết sức đáng ngại bởi tính chất phức tạp về nguồn lây nhiễm, nguồn tiếp xúc cho chúng ta và những người thân trong gia đình trong mùa dịch này.

Mỗi doanh nghiệp, địa phương họ đều có những chính sách hỗ trợ riêng cho người lao động và chẳng doanh nghiệp nào muốn thay thế lao động lành nghề của mình nên việc họ có chiến lược để phù hợp với tình hình thực tế cũng như kế hoạch để hoạt động trở lại ngay sau khi dịch bệnh kết thúc.

Tại Đồng Nai cũng có rất nhiều mạnh thường quân, các cơ quan nhà nước cũng có những chính sách hỗ trợ người lao động ở lại nên các bạn cũng nên cân nhắc thật kĩ về việc này bởi dịch bệnh sẽ qua mau thôi, hãy sống với 1 tâm trạng thoải mái, tinh thần lạc quan và tin tưởng vào đường lối của chính phủ để chúng ta bình an vượt qua đại dịch này.

Facebook Comments Box

Related Posts

Thông tin liên hệ: Công ty cổ phần đầu tư phát triển Nụ Cười Việt.
Địa chỉ: Số 249/5B, KP 7, Phường Tân Tiến, Thành phố Biên Hoà, Đồng Nai.
Mã số thuế: 3603450438
Email: contact@tuyendung.net.vn.
Điện thoại: 02513686906
Hotline : 0855343536