Làm gì để vượt qua khó khăn giai đoạn dịch covid

Dịch covid – 19 kéo dài gần 2 năm qua trên toàn cầu nó đã tác động mạnh mẽ tới thói quen người dân và toàn xã hội bởi sự lo lắng về dịch bệnh và sự nguy hiểm thực sự của nó. Chính điều này đã làm tác động mạnh mẽ tới đời sống người dân và chính người lao động, các doanh nghiệp gặp khó khăn trong kinh doanh bởi xuất nhập khẩu khó khăn, người dân thắt chặt chi tiêu cả cung và cầu giảm mạnh nhất trong nhiều năm qua.

Làm gì để vượt qua khó khăn giai đoạn dịch covid.

Dịch covid kéo dài đã làm hàng triệu người thiệt mạng trên toàn thế giới, hàng triệu doanh nghiệp phá sản và không biết bao nhiêu người lao động mất việc làm. Tìm kiếm được một công việc làm ổn định trong giai đoạn này quả thật là cả một vấn đề lớn với những bạn trẻ, cá nhân mới ra trường tìm việc làm bởi đây là giai đoạn mà các doanh nghiệp phải gồng mình chờ đợi thông tin từ cơ quan chức năng bởi không ai có thể chắc chắn họ không chịu sự tác động từ dịch covid 19.

Mỗi cá nhân chúng ta hãy chủ động tìm cho mình một " con đường riêng" một hướng riêng trong lao động để chủ động làm chủ tài chính và sự nghiệp của mình. Vẫn biết rằng nó là điều rất khó khăn cho các bạn trẻ mới ra trường nhưng dù sớm hay muộn bạn vẫn phải chuẩn bị cho mình ít nhất 2 công việc trở lên để không quá phụ thuộc tài chính vào một công việc nào cả.

Tổng hợp những việc làm thêm mùa dịch phổ biến.

Cách đây hơn 10 năm tôi cũng chỉ là một anh chàng sinh viên mới ra trường và cầm trên tay tấm bằng đại học quản trị kinh doanh đi xin việc và với sự tự tin có dư bởi nghĩ rằng sự năng động và kiến thức của mình có thể xin việc vào bất cứ doanh nghiệp nào. Nhưng sự thật không như là mơ, tôi phỏng vấn hàng chục công ty những chẳng có công ty nào chịu nhận tôi bởi kỹ năng nói tiếng anh của tôi còn kém, kinh nghiệm chưa có nên rất khó xin việc.

Sau 2 tháng vác hồ sơ đi xin khắp khu công nghiệp này, khu công nghiệp khác với sự rút kinh nghiệm đến rách cả bộ hồ sơ tôi cũng được xin vào một công ty khá lớn và có thương hiệu với vị trí chẳng liên quan gì tới cái bằng mà tôi theo đuổi bấy nhiêu năm trên ghế đại học. Tuy nhiên tôi chợt nhận ra rằng, đúng là có việc làm đã là sự may mắn rồi bởi không lẽ tốt nghiệp mà cứ xin tiền gia đình để sống thì quả thiệt là không ổn. Sau gần 1 năm làm việc với sự hăng say và niềm đam mê tôi cũng khẳng định được giá trị và tầm quan trọng của mình với các bộ phận trong phòng và cũng có chút tiếng nói, tầm quan trong. Nhưng sự thật đằng sau đó là tôi vẫn chẳng có dư chút nào và thậm chí cuối tháng vẫn phải ăn mì tôm. Chính điều này đã thôi thúc tôi tìm một công việc làm thêm và đó cũng chính là một trong những lý do bạn đọc được bài viết này công việc làm thêm của tôi nay chính là sự nghiệp và là con đường giúp tôi có sự thành công nhất định như ngày hôm nay. Hôm nay tôi muốn dành chút kinh nghiệm chia sẻ cho các bạn để cùng tìm được thêm ít nhất 1 công việc nữa…

1. Làm gia sư tại nhà.

Mặc dù dịch bệnh phức tạp nhưng việc bạn dạy kèm cho các bạn học sinh tại nhà hoặc trực tuyến cũng là một trong những giải pháp khá hay mà bản thân tôi nhận thấy sự tiềm năng của nó. Hơn thế nữa nó còn giúp bạn có thêm sự tự tin, tài chính và kinh nghiệm  cũng như kiến thức được ôn lại từ quá khứ. Cũng có nhiều cá nhân thành công từ việc làm gia sư và có thu nhập rất ổn định từ công việc này.

Dạy kèm là một trong những công việc tạo dựng do chính bản thân bạn hoặc kết nối với các trung tâm môi giới để có một chỗ đúng tốt cho công việc của bạn về sự ổn định

2. Bán hàng online.

Bán hàng online là xu hướng đang phát triển mạnh trong nhiều năm gần đây. Và hình thức kinh doanh này được đánh giá là phù hợp trong bối cảnh hiện tại. Khi mà dịch bệnh có nguy cơ lây lan cao, hàng quán đóng cửa hàng loạt, người người ở trong nhà, mọi nhu cầu mua bán được giải quyết thông qua các nền tảng bán hàng online.

Loại hình sản phẩm để bạn kinh doanh online không hề giới hạn bao gồm đồ ăn, quần áo cho đến vật dụng cá nhân, đồ gia dụng,… Tất cả sản phẩm kinh doanh đều phụ thuộc chủ yếu vào lượng vốn bạn có. Không ít người tận dụng bán đồ ăn – mặt hàng không cần quá nhiều vốn mà lại thiết yếu nhất trong thời điểm dịch bệnh này. Sự phát triển của mạng xã hội, những nền tảng thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Shopee, Sendo, Adayroi… hỗ trợ không nhỏ cả về khoản rao bán sản phẩm cũng như vận chuyển cho dân kinh doanh online.

3. Biên dịch (dịch thuật)

Dịch thuật, cụ thể hơn là biên dịch, là công việc có thể làm online trong mùa dịch này. Ngoài đăng ký dịch tài liệu theo dự án cho một công ty từ xa nào đó, bạn cũng có thể nhận dịch sách, truyện hoặc phim tại nhà.

Mức thu nhập cho người dịch thuật không thấp. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi bạn phải giỏi một ngôn ngữ nào đó. Dịch thuật có thể nói là công việc có thể dễ dàng làm tại nhà, kiếm thêm thu nhập mà không cần đầu tư bất kỳ khoản vốn nào.

4. Viết nội dung

Khác với biên dịch, bạn có thể sử dụng ý tưởng của bản thân hoặc sáng tạo nội dụng tại nhà với công việc viết lách. Viết lách giúp bạn có được nguồn thu nhập vừa đủ mà không cần phải đầu tư quá nhiều cũng như không cần phải trực tiếp đến văn phòng.


Những người làm công việc viết lách thường hoạt động chủ yếu trên các website, blog hoặc trang mạng xã hội như Facebook, trang thông tin điện tử. Công việc này phù hợp với những người có đam mê viết, khả năng viết lách và diễn đạt tốt. Ngoài đăng ký quản trị nội dung cho 1 website nào đó, bạn cũng có thể ứng tuyển trở thành cộng tác viên cho các trang báo mạng.

5. Nhân viên nhập liệu

Một trong những việc làm kiếm ra thu nhập mà không đòi hỏi trình độ chuyên môn quá cao là nhân viên nhập liệu tại nhà. Bất kể đối tượng nào cũng có thể làm được công việc này. Những gì bạn cần chỉ là một chiếc máy tính cá nhân có kết nối internet và khả năng đánh máy tương đối. Bạn có thể đăng ký trở thành nhân viên nhập liệu online theo dự án của các công ty. Mức thu nhập của nhân viên nhập liệu thường phụ thuộc vào khối lượng công việc trong một khoảng thời gian nhất định.

Nhập liệu không phải là công việc quá khó nhưng cũng thường phù hợp hơn với những người có tính kiên nhẫn. Mặt khác, thị trường tuyển dụng nhân viên nhập liệu đan xen khá nhiều các công ty tuyển dụng lừa đảo với mác nhập liệu nhàn hạ – lương cao. Do đó, nếu lựa chọn công việc này làm tại nhà mùa dịch, bạn nên tìm kiểu kỹ các thông tin về nhà tuyển dụng và nội dung công việc.

Facebook Comments Box

Related Posts

Thông tin liên hệ: Công ty cổ phần đầu tư phát triển Nụ Cười Việt.
Địa chỉ: Số 249/5B, KP 7, Phường Tân Tiến, Thành phố Biên Hoà, Đồng Nai.
Mã số thuế: 3603450438
Email: contact@tuyendung.net.vn.
Điện thoại: 02513686906
Hotline : 0855343536